Tổng hợp mẹo nói tiếng Anh trôi chảy

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao chúng ta học tiếng Anh nhiều năm liền mà vẫn không thể tự tin giao tiếp, hay gặp rất nhiều khó khăn khi nói chuyện bằng tiếng Anh hay chưa? AROMA xin gửi tới bạn những mẹo nói tiếng Anh trôi chảy mà bạn có thể áp dụng để căn bệnh sợ nói tiếng Anh không còn là mối lo ngại.

Mẹo nói tiếng Anh trôi chảy

Mẹo nói tiếng Anh trôi chảy

Những mẹo tiếng anh trôi chảy giúp bạn học tiếng anh dễ thở hơn

1: Hãy học các cụm từ thay vì các từ đơn lẻ

Đừng bao giờ học các từ đơn lẻ, khi bạn tìm thấy một từ mới, hãy viết ra các cụm từ đi kèm với nó, khi bạn ôn lại, hãy ôn lại cả cụm từ, thay vì chỉ một từ mới đó. Kỹ năng nói và ngữ pháp nói của bạn sẽ được cải thiện gấp 4-5 lần vì bạn không cần phải nghĩ nhiều khi nói nữa, mà chỉ sử dụng ngay những gì đã nhớ.

Bạn cũng nên học các tiền tố, hậu tố đi liền với một từ gốc, như thế sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc học từ, và có thể suy đoán nghĩa của một số từ liên quan mà bạn chưa biết nghĩa.

2: Đừng học ngữ pháp!?

Hãy dừng việc học ngữ pháp lại. Bỏ sách vở ngữ pháp của bạn sang một bên.

Các quy tắc ngữ pháp dạy bạn cách nghĩ bằng tiếng Anh, nhưng cái bạn muốn là nói tiếng Anh một cách tự nhiên – không cần suy nghĩ! Những đứa trẻ cũng học nói theo cách như vậy, phản xạ mới là điều quan trọng nhất. Tương tự như khi nói tiếng Việt, đã bao giờ bạn dành đến nhiều phút đồng hồ chỉ nghĩ về câu trả lời cho một câu hỏi đơn giản hay chưa?

3: Quy tắc quan trọng nhất – Hãy lắng nghe trước đã!

Hãy học như một đứa trẻ: nghe nói trước, đọc viết sau. Bạn phải nghe tiếng Anh hàng ngày, đừng đọc nhiều quá, hãy lắng nghe vì bạn học bằng tai, không phải bằng mắt

Ở hầu hết các trường học, bạn học tiếng Anh bằng mắt bằng cách nhìn vào sách vở. Nhưng không ai nói là “đọc nói” mà chỉ có “nghe nói” thôi. Vì thế hãy dành phần lớn thời gian để luyện nghe – đây là chìa khóa để học nói hiệu quả.

4: Học chậm và học sâu

Bí quyết để nói được trôi chảy là phải học từng từ và cụm từ thật kỹ. Nhớ nghĩa của từ là chưa đủ. Học thuộc lòng để làm bài thi là chưa đủ. Phải để từ đó ăn sâu vào bộ não của bạn. Làm thế nào để học được sâu? Dễ thôi – hãy lặp đi lặp lại bài học hoặc nghe đi nghe lại nhiều lần.

Ví dụ, bạn có băng để luyện nghe, hãy nghe phần đầu 30 lần trước khi nghe sang phần kế tiếp. Bạn có thể nghe phần đầu 3 lần 1 ngày, trong vòng 10 ngày.

5: Chỉ sử dụng các bài học và tài liệu tiếng Anh thực sự

Sử dụng các tạp chí, bài báo, chương trình truyền hình, phim ảnh, các chương trình phát thanh và sách bằng tiếng Anh, thay vì sử dụng các giáo trình tiếng Anh.

Làm cách nào để học tiếng Anh thực sự? Bạn phải xem những gì người bản xứ xem, đọc những gì họ đọc, vì thế đừng sử dụng giáo trình. Thay vào đó, hãy xem phim, nghe kể chuyện, đọc báo, xem các chương trình truyền hình. Đó mới là tiếng Anh được sử dụng trong thực tiễn.

6: Lắng nghe, suy nghĩ và trả lời, thay vì lắng nghe và lặp lại

Sử dụng băng luyện nghe gồm các câu chuyện nhỏ có phần câu hỏi và trả lời. Với mỗi câu chuyện, người kể sẽ kể một câu chuyện ngắn đơn giản. Anh ta cũng đặt ra các câu hỏi khác nhau. Mỗi khi bạn nghe thấy một câu hỏi, bạn bấm nút dừng và trả lời câu hỏi đó. Học cách trả lời nhanh – không cần suy nghĩ.

7: Tìm được người bạn để luyện nói tiếng Anh mỗi ngày

Đúng như vậy, giao tiếp với người thực thì tốt hơn nhiều tự học và giao tiếp với tài liệu, công cụ. Chỉ 30 phút nói tiếng Anh với người khác còn có tác dụng hơn cả buổi tự học một mình.

Tất nhiên, hãy chọn người giỏi hơn bạn, họ có thể hướng dẫn và sửa các chỗ sai giúp bạn. Xin chúc mừng nếu bạn có thể làm được điều này, vì chắc chắn bạn sẽ học nhanh hơn những người khác.

8: Nghĩ bằng tiếng Anh

Nghe có vẻ khó khăn đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh, nhưng việc suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ hình thành cho bạn phản xạ tốt hơn khi nói chuyện với người bản ngữ. Bạn không cần phải dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại, như thế sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Học tiếng Anh không chỉ đơn thuần là học ngôn ngữ mà chúng ta nên học cả cách tư duy.

Trên đây là những mẹo nói tiếng Anh trôi chảy mà bạn có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình học tiếng Anh của bản thân, vì một tương lai nói tiếng Anh không cần suy nghĩ, nói tiếng Anh hay như tiếng Việt! Chúc các bạn học tốt!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

array(0) { }