Các sai lầm thường gặp khi học tiếng Anh giao tiếp - Học tiếng anh giao tiếp nhà hàng

Các sai lầm thường gặp khi học tiếng Anh giao tiếp

Tại sao học tiếng Anh đã lâu mà không giao tiếp được? Tại sao tham gia nhiều khóa học chuyên về giao tiếp mà không đạt hiệu quả? Nếu bạn còn đang băn khoăn với những câu hỏi này, hãy thử xem mình có mắc các sai lầm phổ biến khi học tiếng Anh giao tiếp không nhé!

1. Nhầm lẫn với cách phát âm tiếng Việt:

Phiên âm tiếng Anh có rất nhiều kí tự giống tiếng Việt, vì vậy nhiều bạn lầm tưởng là cách phát âm giống hệt nhau. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. Khẩu hình miệng và cách sử dụng lưỡi trong phát âm tiếng Anh rất khác tiếng Việt, bạn cần xem kĩ các video hướng dẫn phát âm tiếng Anh để thấy rõ điều này. Hơn nữa, khi nói chuyện, người bản xứ rất chú ý đến âm cuối của từ và nhấn đúng trọng âm. Tiếng Việt không yêu cầu hai điều trên nên người học thường thấy lạ lẫm mà bỏ qua. Từ đó dẫn đến cách nói “tiếng Anh bồi” thiếu chuẩn xác, khó hiểu với người bản xứ.

1. Quá sợ hãi việc mắc lỗi khi giao tiếp

Nhiều bạn rất giỏi ngữ pháp tiếng Anh, nên khi nói nghĩ rất lâu, sợ sai ngữ pháp nên nói từng câu rất cẩn thận. Ngược lại, nhiều bạn có nền tảng tiếng Anh kém nên khi nói tiếng Anh thường ngần ngại, sợ mình nói không hay, sợ bị người khác cười chê. Tâm lý này khiến việc học giao tiếp tiến bộ rất chậm. Giao tiếp chỉ có thể thành công khi nó trở thành phản xạ của bạn, có thể trả lời ngay khi nghe câu hỏi, có thể nói dài và nói nhiều mà không cần chuẩn bị trước. Muốn đạt được điều đó, nhất thiết phải chịu khó đối thoại, không sợ sai lầm. Hãy nhớ rằng lỗi sai không phải kẻ thù của bạn, nhận ra lỗi sai và sửa là cách tiến bộ nhanh nhất!

1. So sánh sự tiến bộ của mình với sự tiến bộ của người khác

Người khác mới học một tháng mà đã hơn bạn học cả năm? Tiếng Anh của bạn nghe ngô nghê khô cứng, người khác nói nghe ngọt ngào xuôi tai? Đã bao giờ bạn thấy mình bực dọc chất vấn bản thân những câu hỏi như vậy? Hãy dẹp hết chúng đi! Người khác giỏi tiếng Anh hơn bạn không có nghĩa là bạn sẽ mãi mãi kém hơn họ. Trong bất cứ lĩnh vực học tập nào cũng luôn có những người có khả năng tiếp thu nhanh hơn và những người tiếp thu chậm hơn. Nhưng kết quả cuối cùng đạt được là phụ thuộc hoàn toàn vào sự cố gắng rèn luyện của mỗi người. Có công mài sắt ắt có ngày nên kim!

1. Chọn môi trường rèn luyện không phù hợp

Rèn luyện tieng Anh giao tiep cần có phương pháp và đối tượng cùng luyện tập phù hợp. Giả sử bạn chưa biết nhiều từ tiếng Anh mà đã ngay lập tức nói chuyện với người ngước ngoài thì khó tránh khỏi việc không hiểu đối phương nói gì. Hoặc nếu bạn là người đi làm, cần tiếng Anh chuyên môn mà chỉ biết tiếng Anh giao tiếp thông dụng, thì cũng khó có thể nói chuyện cùng đối tác. Bởi vậy, học tiếng Anh giao tiếp cần phải có đối tượng và môi trường phù hợp, tránh việc giao tiếp quá khó khăn dẫn đến chán nản không muốn học.

Có thể bạn quan tâm: Khóa học tiếng Anh nào cho người đi làm