MỘT SỐ KINH NGHIỆM LÀM WRITING TASK 1 - REPORT - Học tiếng anh giao tiếp nhà hàng

MỘT SỐ KINH NGHIỆM LÀM WRITING TASK 1 – REPORT

“Như chúng ta được biết, Task 1 trong Writing Test (Acedemic Module) là 20 phút, thường candidate sẽ nhận được đề bài chứa mô tả về chart (bar, line, pie, etc.), table hay các dạng dữ liệu kết hợp lộn xộn của những thứ vừa nêu và “”phải đọc hiểu bằng mắt thường””. Nhiệm vụ của các thí sinh là đọc vào các figure này và viết thành một bài report (min 150 từ) sao cho khi ĐỌC BÀI ĐÓ THÀNH TIẾNG THÌ NGƯỜI MÙ CŨNG CÓ THỂ TIẾP NHẬN VÀ HIỂU THÔNG TIN mà bài các figure muốn diễn giải. Writing cũng như toán học vậy, có công thức logic của nó, tất cả những gì bạn cần làm là theo đúng một trình tự sắp xếp của công thức sao cho ý tưởng của mình được đưa ra giấy cách hiệu quả nhất. Một bài Report gồm 3 phần chính: Introduction, Body paragraph 1, và Body paragraph 2.

1. Introduction:

Mở bài của Report LUÔN CÓ 2 PHẦN: Summary và Main point. Trong đó:

a. Summary: chính là topic đã được paraphrased lại, paraphrase một từ hay một cụm từ nào đó là cùng với một nghĩa nhưng ta dùng từ hoặc cụm từ khác để diễn tả nó (vd từ understand có thể thay bằng comprehend chẳng hạn). Việc paraphrase sẽ giúp bạn show off language ability của bản thân rất nhiều vì cũng như tiếng Việt, để diễn tả một vấn đề có nhiều cách khác nhau và nhiều từ khác nhau. Và mở bài thì không gì hợp lý hơn đặt một summary vào câu đầu tiên, và cũng không gì thích hợp hơn chính là topic vi xét về bản chất nó đã summary sẵn cho bạn cả rồi. Việc cần làm bây giờ là bạn biến đổi nó theo cách nói của bạn để chứng tỏ rằng BẠN HIỂU. Ghi nhớ: nếu bạn không paraphrase topic thì bạn sẽ bị xem như đã copy và những từ bạn dùng trong summary trùng với topic sẽ không được tính vào word count.

b. Main point: nhiều người đau đầu vì khó dễ để nhìn ra main point là tuỳ vào cách nhìn nhận của mỗi người. Nghĩ càng đơn giản thì thấy main point rất dễ dàng, ngược lại bạn càng nghĩ phức tạp thì sẽ thấy mọi thứ rất là mông lung, đến mức chắng biết đâu là main point mà lần. Thường thì khi mới bắt đầu, chúng thường nhìn main point với sự sợ hãi rõ rệt và nghĩ rằng nó phải là cái gì ghê gớm lắm. Và thường hơn nữa là chúng ta hay vẽ ra nguyên nhân tại sao hay tự làm một cái kết luận cho figure vừa thấy

Khi nhìn vào một biểu đồ như vậy, việc bạn cần làm là xác định xem các nhân tố trong đồ thị có thay đổi gì không nếu có cột mốc về thời gian, định hướng của nó (trend) như thế nào, đi lên (upward) hay đi xuống (downward). Nếu không có cột mốc về thời gian thì đơn giản chỉ là sự so sánh thị phần đóng góp của các nhân tố trong đồ thị tại một thời điểm nào đó hoặc một hệ nguyên nhân – kết quả của một flow nào đó. Hoặc cho dù có là gì khác đi nữa (ví dụ process) thì bạn hãy suy nghĩ thật đơn giản, vì các bài report chỉ nằm ở mức độ rất phổ thông. Hầu như các sinh viên khi vào môi trường đại học đều có thể hiểu và diễn đạt được một cách rành mạch rõ ràng, đặc biệt là sv quốc tế. Để có thể lấy main point của một bài thì bạn có thể tập theo cách sau: lên hỏi Google chừng vài chục đề IELTS task 1 hoặc dùng Materials của Hội, đọc đề và tập tìm main point sau đó đối chiếu với model text xem mình có làm đúng ý hay không. Nhưng chỉ xem main point rồi thôi nhé, đừng đọc vào detail. Mình không rõ trong các sách có chỉ cách lấy main point hay không nhưng mình nghĩ các bạn có thể tham khảo quyển sách Focus On IELTS của Sue O’Conell để tìm hiểu thêm.

Lưu ý: có thể khi đọc một figure hay graph nào đó bạn có thể thấy nhiều trend/pattern khác nhau, bạn hãy nghe theo lý trí của mình và chọn cái nào bạn cho là chính yếu nhất để làm main point. Một bài task 1 có thể có nhiều đáp án khác nhau về main point khác nhau được chấp nhận nên bạn cứ tận dụng thời gian của mình mà không nên chần chừ.

2. Body paragraphs:

Có main point rồi thì bạn sẽ dễ dàng viết detail, vì bạn đã hình dung ra được mình sẽ viết gì rồi. Hãy nhìn vào main point và bắt đầu viết chi tiết mô tả về trend/pattern đầu tiên mà bạn thấy. Hãy tận dụng các kỹ năng miêu tả mà bạn có, bạn có thể lên google search language of changes/time period, describing trends”