Học tiếng anh qua video với chủ đề gia đình

Giới thiệu về gia đình bằng tiếng Anh dường như đã trở thành một chủ đề quen thuộc với bất kỳ ai đã và đang học tiếng Anh. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng câu hỏi: “Hãy giới thiệu về gia đình của bạn bằng tiếng Anh?” vẫn luôn là câu hỏi gây khó dễ cho không ít người. Làm sao để dễ dàng chinh phục chủ đề này? aroma xin giới thiệu với bạn 5 phần cơ bản quan trọng trong 1 bài giới thiệu về gia đình một cách hoàn chỉnh bằng cách học tiếng anh qua video – một phương pháp học sinh động và phù hợp cho bất kỳ ai không thích phương pháp học thuộc truyền thống.

Bài học học tiếng anh qua video sẽ được trình bày qua video sau đây, bạn hoàn toàn có thể download về và học mỗi ngày. Link video: https://drive.google.com/open?id=0B6JyAtKIhiL1cjlEdzZublhTVE0

Nội dung của video bao gồm 5 phần được chi tiết như sau đây:

1, Bắt đầu bài giới thiệu bằng mẫu câu đơn giản

Chúng ta có thể bắt đầu giới thiệu bằng cách nói về số thành viên trong gia đình với mẫu câu: “There are ….. people in my family”. Để câu nói của mình đầy đủ thông tin hơn, đừng quên kể ra những thành viên đó là ai.

Ví dụ: There are 4 people in my family: my father, my mother, my sister and myself. – Gia đình tôi gồm 4 người: bố tôi, mẹ tôi, chị gái tôi và tôi

2, Giới thiệu thêm về anh, chị, em

Hãy nói rõ cho mọi người về số anh, chị, em mà bạn có và vị trí của bạn trong gia đình.

• I’m the oldest child of the family. I have one younger brother and two younger sisters –  Tôi là con cả trong gia đình. Tôi có một đứa em trai và hai cô em gái
  • I’m the middle child of the family. I have an older brother and a younger sister who is currently studying at school – Tôi là con giữa. Tôi có một người anh trai và một cô em gái đang đi học
  • I have three older sisters who have all been married. I’m the youngest in my family – Tôi có 3 người chị gái, cả 3 người đều đã lấy chồng. Tôi là con út trong gia đình
  • I’m the only child, but I have always wanted to have a sister for my own – Tôi là con một nhưng tôi luôn muốn có một cô em gái

3, Giới thiệu thêm thông tin về gia đình

Mở rộng thêm bài nói của mình bằng cách đưa thêm thông tin về gia đình nhỏ (immediate family) hoặc gia đình lớn (extended family) của bạn. Trước khi đưa ra ví dụ, hãy cùng nhau định nghĩa gia đình nhỏ và gia đình lớn trước nhé.

• Gia đình nhỏ (immediate family) gồm những người có mối quan hệ gần nhất với bạn gồm bố, mẹ, anh, chị, em, con cái, vợ, chồng
  • Gia đình lớn (extended family) thường được dùng để chỉ họ hàng hoặc các mối quan hệ khác trong gia đình như ông, bà, cháu, anh họ, em họ, cô, chú, bác, ….

Ví dụ: My immediate family is quite small, because I’m the only child. However, my mum is one of five children, so I have a lot of cousins, who are kind of like my brothers and sisters – Gia đình của tôi không có nhiều người vì tôi là con một. Tuy nhiên, mẹ tôi còn 4 người anh, chị, em. Chính vì thế, tôi có rất nhiều anh, chị họ và họ cứ như anh, chị, em ruột của tôi vậy.

4, Giới thiệu về con cái hoặc vợ, chồng

Hãy nói về mối gia đình nhỏ mà bạn đang có, hãy đưa thêm thông tin về các thành viên trong gia đình bạn để bài giới thiệu của bạn đủ ý và thú vị hơn

• I have been married for a year and we’re expecting our first child – Tôi đã kết hôn 1 năm nay và hiện, vợ chồng chúng tôi đang chào đón đứa con đầu lòng
  • I have a daughter who is currently going to first grade and a son in kindergarten – Tôi có một cô con gái đang đi học lớp một và một cậu con trai đang ở tuổi mẫu giáo

5, Nói về các hoạt động trong gia đình

Ở phần này, các bạn có thể nói về những hoạt động mà mình và gia đình thường hay cùng nhau làm.

• I am quite close to my family. We usually have dinner together every weekend – Tôi khá thân với các thành viên khác trong gia đình. Chúng tôi thường ăn tối với nhau vào cuối tuần
  • I always try to spend as much time as possible with my kids. I always read them a story before we go to bed – Tôi luôn cố gắng dành thời gian cho con cái của mình. Mỗi tối, trước khi đi ngủ, tôi đều đọc truyện cho chúng nghe.

Thêm vào đó, hãy lồng ghép những cảm nhận, tình cảm mà bạn dành cho gia đình mình.

• I quite close with my family. We usually have dinner together every weekend. My mother always cook the food and they are all delicious. I really enjoy my time with my family. – Tôi khá thân với các thành viên khác trong gia đình. Chúng tôi thường ăn tối với nhau vào cuối tuần. Mẹ tôi luôn là đầu bếp trong các bữa ăn như vậy. Các món bà nấu thì đều ngon tuyệt. Tôi thực sự thích dành thời gian bên gia đình mình.

Hãy cùng luyện tập bằng cách viết một đoạn giới thiệu gia đình hoàn chỉnh dựa vào bài học tiếng anh qua video chủ đề gia đình trên nhé.

“There are five people in my immediate family, although my extended family is quite large. I have two sisters, both younger, so I’m the oldest child. I don’t have kids yet but I’d like to have a big family one day. I see my parents and my sisters quite often, because we all live near each other, although I don’t see my other relatives that much. Whenever I visit my parents, my mother would cook me delicious dinner. I love spending time with my family”

Gia đình nhỏ của tôi gồm 5 thành viên nhưng tôi lại có rất nhiều họ hàng. Tôi có hai em gái và tôi là con cả của gia đình. Tôi chưa có con nhưng tôi luôn mong tôi có thể có một gia đình cho riêng mình. Mặc dù tôi không hay đến thăm họ hàng, nhưng tôi thường đến thăm bố mẹ và các em của mình vì họ sống gần nhau. Mỗi lần tôi đến thăm bố mẹ, mẹ tôi thường nấu cho tôi một bữa an thịnh soạn. Tôi thật sự thích dành thời gian ở bên gia đình của mình.

Để nhận được thêm tài liệu học tiếng Anh cũng như các bài học tiếng anh qua video, hãy đăng kí nhận tài liệu theo mẫu dưới đây. Đồng thời, đừng quên truy cập vào aroma.vn mỗi ngày để học tiếng Anh nhé. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả.