Tình huống 18: Giao hàng – Tiếng anh thương mại

Sự tiện lợi của khoa học công nghệ đã tác động không nhỏ đến đời sống con người, giờ đây khái niệm mua hàng trên mạng không còn mới lạ với người dân Việt nữa, chúng ta có thể ở yên một chỗ và tận hưởng những dịch vụ tiện ích này, mua sắm thỏa thích ngay tại nhà, cũng tạo cơ hội việc làm ngoài giờ cho sinh viên hoặc người rảnh rỗi mang tên “shipper “. Vậy nghề nghiệp này có cần học tiếng anh thương mại?

Kể cả khi không phải một shipper, là nhân viên giao hàng bình thường cũng sẽ có lúc gặp những tình huống khó xử nếu gặp khách là người nước ngoài. Hãy cùng tham khảo tình huống 18: giao hàng trong tiếng anh dưới đây để có thể hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình nhé !

giao hang trong tieng anh thuong mai 1

1.Tình huống giao hàng bằng tiếng anh thương mại

A: Hello, Are you who ordered a book in Tri Duc bookstore ? It’s called “ IELTS 7 “

B : Yes, I ordered it ago a week. Are you shipper ?

A: When is the earliest you can receive ? Would tomorrow be convenient ?

B: What ‘s the time of delivering about our order? It ‘s essential that the delivery should be made in time .

A: The next week you will receive that book , it ‘a time that suitable with your order. But, I can’t delivery in that time, because I have to pass the final exam in my school. If not, you can receive it in the end of next week. Tomorrow is the time I can guarantee you, I hope you can give a special consideration for our request !

B: Can’t you find some way to get around your manufactures for in time delivery ? Now, I am in Korean, I have a long holiday in this, I will come back in Vietnam in next week. But I need the IELTS 7 at that time, because it’s the gift for my best friend, I couldn’t buy something for her in her birthday when I stayed at Korean. What are we doing ?

A: I ‘am sorry. I will find another way.

B: Oh, Tomorrow,  You can delivery in address that I gave before. I will tell my mother receive it and pay money for that package. Are you ok ?

A: Yes. Thanks you so much.

2.Phần dịch tiếng việt tình huống giao hàng bằng tiếng anh thương mại

A: Xin chào, Anh là người đặt đơn hàng một cuốn sách tại nhà sách Trí Đức đúng không ạ ? Là cuốn  ” IELTS 7 ” phải không anh ?

B: Vâng, đúng rồi. Tôi có đặt cuốn đó một tuần trước. Anh là người giao hàng hả ?

A: Ông có thể nhận hàng sớm nhất là khi nào ? Ngày mai sẽ tiện cho anh không ?

B: Thời gian tôi yêu cầu trong đơn đặt hàng là khi nào ấy nhỉ ? Anh cứ giao đúng thời gian như yêu cầu là được mà.

A: Theo đúng thời gian trong đơn hàng thì tuần sau ông sẽ nhận được cuốn sách đó. Nhưng tôi không thể giao hàng đúng thời gian được vì phải vượt qua kì thi cuối kì ở trường. Nếu không, anh có thể nhận nó vào cuối tuần sau. Ngày mai là thời gian tôi có thể đảm bảo với ông, hy vọng anh quan tâm đặc biệt tới lời đề nghị này !

B: Anh không thể tìm cách nào khác để giao hàng đúng hạn được sao ? Bây giờ tôi đang có chuyến du lịch dài ngày ở Hàn Quốc, tôi sẽ quay về Việt Nam vào tuần sau nhưng tôi cần cuốn sách ngay lúc đó, vì nó là món quà mà tôi sẽ tặng bạn thân của mình. Tôi đã không thể tặng gì trong ngày sinh nhật của cô ấy khi tôi đang ở Hàn. Chúng ta nên làm gì đây ?

A: Tôi xin lỗi. Tôi sẽ tìm cách khác

B:  Ngày mai, anh hãy cứ giao hàng đến địa chỉ trong đơn hàng, tôi sẽ nói với mẹ mình nhận hàng và thanh toán tiền cho món đồ đó. Anh thấy thế nào ?

A: Vâng, rất cảm ơn anh ạ !

Đây là một trong những tình huống tiếng anh ngành thương mại đơn giản, bạn sẽ còn gặp nhiều trường hợp khác yêu cầu khả năng giải quyết nhanh nhạy và vốn tiếng anh giao tiếp khá ổn để dễ dàng xử lý công việc. Vì vậy bạn hãy cố gắng học tiếng anh thương mại thật tốt nhé!